Máy Bơm Nước Chân Không Cấu Tạo Và Nguyên Lí Làm Việc

Máy Bơm Nước Chân Không Cấu Tạo Và Nguyên Lí Làm Việc

Máy bơm nước chân không là dòng máy bơm dân dụng cỡ nhỏ. Dùng để bơm nước sạch hoặc chất lỏng khác tương tự nhưng không phải là hóa chất ăn mòn. Máy bơm nước chân không được dùng chủ yếu cho mục đích cung cấp nước cho sản xuất công nghiệp và đô thị. Dùng tăng áp cho các tòa nhà cao tầng và chữa cháy. Ngoài ra, nó còn được sử dụng cho tưới vườn, bơm nước đi xa. Cung cấp nước cho hệ thống thông gió, làm mát…Máy bơm nước chân không đang được sử dụng khá rộng rãi trong đời sống hiện nay.

Bơm hút chân không là một thiết bị chuyên dùng để loại bỏ các chất khí, chất lỏng, hơi nước ra khỏi một phạm vi không gian giới hạn, khép kín nhằm tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không.

Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Máy bơm hút chân không đầu tiên được tạo ra vào năm 1650 bởi nhà phát minh người Đức Otto von Guericke. Tiền thân của máy bơm hút chân không là máy bơm hút cơ do người La Mã sáng tạo nên.

Ngay từ khi mới ra đời, bơm hút chân không nhanh chóng được các doanh nghiệp sản xuất vô cùng “trọng dụng” nhờ vào những công dụng tuyệt vời của nó. Ngày nay, các loại bơm hút chân không được ứng dụng ngày càng rộng rãi. Đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các dây chuyền sản xuất, những nhà máy công nghiệp.

Cấu tạo chính của máy bơm nước chân không

 • Buồng bơm: Gang xám
 • Cánh bơm: Đồng, nhựa PPO
 • Vỏ động cơ: Nhôm
 • Trục: Inox
 • Vòng bi: C&U-NSK
 • Động cơ: đồng 100 %
Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Ưu điểm của máy bơm nước chân không.

Dễ dàng hơn khi lắp đặt, sử dụng do yêu cầu về độ kín khí không cần quá cao :

Đối với máy bơm nước ly tâm hay hướng trục. Khi bơm hút nước, thì bắt buộc phần đường ống hút nước phải tuyệt đối kín, thì mới bơm được nước. Nếu các phụ kiện và đường ống không đảm bảo kín. Không khí sẽ lọt vào và nước sẽ không thể được bơm lên, máy bơm sẽ bị chạy khô. Để lâu dài sẽ gây hỏng máy bơm. Do vậy để đảm bảo an toàn sau khi vận hành. Bắt buộc máy bơm phải được kiểm tra tình trạng lên nước bằng giác quan hoặc bằng các thiết bị kiểm tra và đóng ngắt tự động. Còn đối với máy bơm nước chân không, chúng có thể cho phép hở khí ở một mức độ nhất định.

Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Khả năng hút sâu lớn hơn các dòng máy bơm ly tâm thông thường:

Các máy bơm ly tâm thường chỉ hút được nước ở độ sâu 8 – 9m. Thường gặp rất nhiều khó khăn khi độ sâu lớn hơn 10 mét. Người ta thường phải sử dụng củ hút sâu cho trường hợp bơm nước lớn hơn 10m. Rất nhiều trường hợp máy bơm không thể hút được nước. Vì đây là giới hạn bắt đầu xuất hiện hiện tượng khí xâm thực. Là hiện tượng xuất hiện bọt khí bởi nước bị hóa hơi. Do máy bơm chân không có khả năng hút nước lẫn không khí. Nên nước và không khí vẫn tiếp tục được bơm lên. Còn nếu trong trường hợp giếng khoan quá sâu lên tới hơn 20 hoặc hơn 30m trở lên. Thì bắt buộc phải sử dụng đến máy bơm nước giếng khoan sâu.

Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Khả năng tự mồi.

Với thiết kế của phần cánh và khoang bơm, kèm theo các cửa hút và cửa xả ở phía trên buồng bơm. Làm cho máy bơm chân không có khả năng tự mồi rất tốt. Bạn chỉ cần mồi nước lần đầu cho máy bơm, sau mỗi lần bơm sẽ có một lượng nước lưu lại buồng bơm. Phần nước này sẽ góp phần vào quá trình tự mồi để máy bơm hoạt động.

Đặc Điểm Của Máy Bơm Nước Chân Không

 • Máy bơm chân không là loại máy bơm nước phổ biến được sử dụng nhiều trong gia đình.
 • Với đặc thù về cấu tạo, máy bơm chân không tạo ra được lực hút chân không rất tốt. Nên máy bơm có khả năng hút được cả nước có lẫn khí. Và được ứng dụng nhiều để hút nước trực tiếp từ đường ống cấp nước sạch.
 • Trong gia đình, máy bơm chân không được sử dụng làm bơm tăng áp. Bơm hút nước từ bể ngầm hoặc đường ống và đẩy lên bể chứa trên nóc nhà.
 • Ngoài ra, bơm chân không còn được sử dụng để hút giếng, tưới tiêu và các công việc cần sử dụng máy bơm khác.
 • Đặc điểm cấu tạo của bơm chân không là cánh bơm rất khít so với buồng bơm, do đó khi hoạt động với áp lực cao máy thường tạo ra tiếng rít. Ngoài ra, máy bơm không sử dụng được đối với nguồn nước bẩn, nước có đất, cát vì khả năng sẽ làm hỏng cánh bơm và buồng bơm.
Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Nguyên Lí Hoạt Động Của Máy Bơm Nước Chân Không

Rotor 5 và satato 1 được thiết kế lệch tâm. Trên rotor có 2 rãnh. Trong 2 rãnh được lắp cách cánh gạt 3 và lò xo. Lo xò đảm bảo các cánh gạt luôn tỳ vào thành stato. Khi rotor quay tạo thành 3 khoang trong máy bơm, một khoang giãn, một khoang nén, một khoang giữa. Ba khoang thay đổi một cách tuần hoàn khi rotor quay. Tại khoang giãn do thể tích tăng lên nên sẽ hút một lượng khí hoặc hơi vào khoang này.

Rotor quay, khoang này trở thành khoang giữa, rồi thành khoang nén và khí hoặc hơi sẽ bị nén lại, khi áp suất tại khoang nén tăng tới một giá trị nhất định làm mở van xả 8, khí và hơi qua van xả 8 đi ra khỏi máy bơm. Cả máy bơm được nhấn ngập trong thùng dầu. Bằng cách đó dầu sẽ bít kín toàn bộ các khe hở của máy bơm ngăn không khí, hơi quay ngược trở lại, đồng thời bôi trơn, làm mát và nâng cao hiệu quả hoạt động của máy bơm.

Máy Bơm Nước Chân Không
Máy Bơm Nước Chân Không

Vì Sao Lại Nên Sử Dụng Sản Phẩm Chúng Tôi?

Chúng tôi đang nỗ lực từng ngày vì sự hài lòng của khách hàng. Luôn luôn lắng nghe ý kiến khách hàng để có thể mang tới sự tin tưởng dành cho khách hàng

 • Chúng tôi cam kết 100% chất lượng hàng đầu trên toàn quốc, giao hàng tận nơi,
 • Với đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình
 • Đội ngũ kỹ thuật trình độ chuyên môn cao chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng đến khách hàng.
 • Hỗ trợ 24/24h

CÔNG TY TNHH PHIM CÁCH NHIỆT THÂN THIỆN

ĐỊA  CHỈ : 15 ĐƯỜNG PHAN BÁ VÀNH, CỔ NHUẾ 2, BẮC TỪ LIÊM – HÀ NỘI

HOTLINE HỖ TRỢ : 0916.26.26.96

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *